首页 社会内容详情
Bị phạt vì nồng độ cồn 0,03mg/L, tài xế tự đi xét nghiệm máu để

Bị phạt vì nồng độ cồn 0,03mg/L, tài xế tự đi xét nghiệm máu để "kêu oan"

分类:社会

标签: # App đánh bạc online

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

Phản ánh tới báo Dân trí, tài xế Lê Thế Hùng (32 tuổi, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, khoảng 21h15 ngày 1/2, khi lưu thông đến số 3 Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thì được tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) yêu cầu dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn.

Thổi hai lần đều trên mức 0

Người đàn ông này cho biết đã tiến hành thổi nồng độ cồn hai lần, kết quả lần lượt hiển thị 0,030mg/L và 0,031mg/L (miligam/1 lít khí thở). Con số này cũng đã được lực lượng chức năng ghi trong biên bản vi phạm hành chính.

Biên bản vi phạm hành chính được anh Hùng cung cấp.

Về phần mình, anh Hùng khẳng định "gần nửa năm qua, tôi không hề uống rượu, bia, hay chất có cồn". Không đồng tình với kết quả trên, nam tài xế nói rằng "đã yêu cầu tổ công tác thay đầu thổi và yêu cầu được thổi lại, nhưng không được hỗ trợ".

Cũng theo lời tài xế, anh đã yêu cầu cơ quan chức năng hỗ trợ đi kiểm tra nồng độ cồn trong máu, nhưng cũng không được đồng ý.

Anh bị lập biên bản xử phạt hành chính với hai lỗi: Điều khiển xe trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn, nhưng chưa vượt quá 0,25miligam/1 lít khí thở và Không có giấy đăng ký xe theo quy định.

Văn bản này được lập với phần chữ ký của "Cá nhân/người đại diện của tổ chức vi phạm" được bỏ trống. Ngoài việc xác nhận lực lượng chức năng "thổi nồng độ cồn là đúng", phần ý kiến của người chứng kiến có ghi thêm "người vi phạm bỏ đi".

Khi được hỏi về vấn đề này, anh Hùng cho biết không ký vào biên bản "vì sợ khi ký vào sẽ nhận lỗi vi phạm".

Tài xế tự đi xét nghiệm máu

"Khoảng 22h, tôi đến trụ sở Phòng CSGT Công an TP Hà Nội tại số 86 Lý Thường Kiệt để trình bày sự việc. Đồng chí trực ban yêu cầu tôi quay lại tổ công tác để thổi lại nồng độ cồn, nhưng khi tới thì tổ công tác không hỗ trợ thổi lại", anh Hùng cho biết.

Phiếu kết quả xét nghiệm mà anh Hùng cung cấp sau khi đã được che một số thông tin cá nhân (Ảnh nhân vật cung cấp).

Tài xế này nói rằng sau đó anh đã đi xe ôm đến một bệnh viện trên phố Nghĩa Dũng (quận Ba Đình), tiến hành kiểm tra định lượng cồn trong máu. Theo văn bản được anh Hùng đưa ra thì thời gian lấy mẫu là 22h30, kết quả duyệt lúc 23h12 cho thấy định lượng cồn trong máu "dưới ngưỡng phát hiện".

"Đây là bằng chứng để tôi bảo vệ quyền lợi của mình và khẳng định không uống rượu, bia. Tôi quay nơi tổ công tác làm việc với ý định đưa kết quả xét nghiệm thì họ đã nghỉ", anh Hùng nói với PVDân trí.

Trong biên bản làm việc với cơ quan chức năng có chữ ký đồng ý của anh Hùng có nêu: "Việc đi xét nghiệm máu, anh Hùng tự đi, không có yêu cầu hay CSGT giám sát cùng".

Bị phạt 7,3 triệu đồng, giữ bằng 11 tháng

,

皇冠官方网址www.99cx.vip)实时更新发布最新最快最有效的皇冠官方网址,包括皇冠官方手机网址,皇冠官方备用网址,皇冠官方最新网址,皇冠官方足球网址,皇冠官方网址大全。

,

Ngày 2/2, anh Hùng đến trụ sở Đội CSGT đường bộ số 1, xuất trình phiếu xác nhận của bệnh viện, đề nghị cơ quan chức năng xác minh, đối chiếu các kết quả liên quan, để có biện pháp xử lý thỏa đáng.

Anh Hùng cho biết ngày 24/2 đã nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

"Tôi được trả lại phương tiện, nhưng vẫn bị tạm giữ giấy tờ. Tôi đã làm đơn giải trình gửi phòng CSGT Công an TP Hà Nội và nhận được thông báo về việc tiếp nhận đơn giải trình của mình, trong đó nêu sẽ xem xét ý kiến trước khi ra quyết định xử phạt", anh Hùng nói.

Đến ngày 24/2, anh Hùng nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng mức tiền phạt 7,3 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung là Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 11 tháng từ ngày 24/2/2023 đến hết ngày 24/1/2024.

"Tôi cảm thấy quá oan ức. Quyết định xử phạt này đẩy tôi vào cảnh thất nghiệp và ảnh hưởng cuộc sống", người đàn ông nói và cho biết đã làm đơn khiếu nại gửi đến Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội và Thanh tra Bộ Công an.

CSGT tiến hành đo nồng độ cồn thế nào?

Một vị của Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) cho biết quy trình kiểm tra nồng độ cồn đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật, tuy nhiên cách thức còn tùy thuộc vào đặc điểm tình hình, tùy thuộc vào điều kiện tuần tra.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra nồng độ cồn với một tài xế (Ảnh: T.T).

Hiện nay có 2 dạng kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đó là kiểm soát, kiểm tra tại một điểm và tuần tra, kiểm soát lưu động.

Tuy nhiên việc này còn phải phụ thuộc vào việc lựa chọn tuyến đường, sự bố trí của lực lượng CSGT... Ở dạng kiểm tra, kiểm soát tại một điểm, CSGT sẽ tiến hành kiểm tra định tính trước, và nếu phát hiện người tham gia giao thông có nồng độ cồn thì sẽ tiếp tục kiểm tra về định lượng.

Tức là, ở dạng kiểm soát tại một điểm, chúng ta sẽ chọn đối tượng để kiểm tra và CSGT sẽ tạo dải phân cách để tạo luồng cưỡng bức, sau đó sẽ đưa các phương tiện bị kiểm tra vào luồng này. Ở luồng cưỡng bức thì CSGT sẽ sử dụng máy kiểm tra nồng độ cồn.

Theo đó, CSGT sẽ tiến hành đo định tính trước, tức là người được kiểm tra chỉ cần nói hoặc thổi nhẹ vào thiết bị đo, thì khi đó thiết bị sẽ báo là có cồn hoặc không có cồn.

Minh họa về kết quả đo nồng độ cồn hiển thị trên thiết bị của lực lượng chức năng, không phải kết quả đo của anh Lê Thế Hùng (Ảnh: T.T).

Nếu không có cồn, người tham gia giao thông sẽ được mời đi tiếp, còn nếu máy phát hiện có cồn thì người này sẽ được tách ra riêng để kiểm tra định lượng. Lúc đó tài xế sẽ được yêu cầu thổi vào ống thổi để kiểm tra lượng cồn trong khí thở là bao nhiêu, rồi CSGT căn cứ vào đó để ra quyết định xử lý.

Biện pháp thứ 2 đó là tuần tra lưu động, hoặc qua quá trình kiểm soát giao thông, CSGT phát hiện có đối tượng nghi vấn sử dụng rượu bia, hoặc trong điều tra giải quyết tai nạn giao thông, thì CSGT sẽ kiểm tra trực tiếp luôn bằng chế độ đo định lượng để xem lượng cồn của người vi phạm là bao nhiêu.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, CSGT có thể yêu cầu lấy máu tài xế để kiểm tra. Ví dụ như trường hợp người đó không thể thổi vào máy đo nồng độ cồn bởi sức khỏe yếu như bị thương, tai nạn... thì cán bộ điều tra sẽ yêu cầu việc lấy máu để đo kết quả nồng độ cồn, ma túy trong máu của tài xế.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论